Công dụng tuyệt vời của cà gai leo

Cà gai leo là một trong những cây thuốc quý giúp điều trị và bảo vệ gan cực tốt. Cùng điểm danh những công dụng bảo vệ gan của cây cà gai leo này nhé !!!
ca gai leo
Gan là một trong những cơ quan lớn nhất trong cơ thể của con người và chức năng quan trọng nhất của gan chính là chức năng khử độc. Đa phần các độc tố khi xâm nhập vào cơ thể như rượu, thuốc lá, thuốc chữa bệnh, các hóa chất độc hại và độc tố sinh ra trong quá trình phân giải thức ăn trong ruột khi hấp thu vào máu đều được các tế bào gan xử lý. Nó sẽ chuyển thành các dạng liên hợp hoặc sẽ làm biến đổi cấu trúc không độc hại và sẽ được đào thải ra bên ngoài.
Nguyên nhân phá hủy gan:
Việc sử dụng quá nhiều các chất kích thích như rượu, bia…chính là nguyên nhân phá hủy gan của bạn.
Ngoài ra các siêu virus A, B, C, D, E và các ký sinh trùng, các chất độc hại như thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản bị cấm, thuốc cũng ảnh hưởng rất lớn đến gan của bạn. Những người sử dụng quá nhiều rượu và thường xuyên đều có nguy cơ mắc bệnh xơ gan. Do ảnh hưởng quan trọng của gan với sức khỏe vậy nên rất cần phải bảo vệ tế bào Gan hàng ngày bằng cách hạn chế tối thiểu các độc tố đưa vào cơ thể, nhất là các độc tố gây hại trực tiếp cho gan như rượu, thuốc lá, hóa chất bảo quản thực phẩm… 

Công dụng:

Cà gai leo có tên khoa học là solanum hainanense – Hance Solanaceae. Còn có tên khác là Cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm. Đây là một trong những cây thuốc nam được đánh giá tốt nhất hiện nay về tác dụng giải độc gan. Bộ phận dùng là rễ và cành lá.
1. Dùng chữa ngộ độc rượu rất tốt:
100 g cà gai leo khô sắc với 400 ml nước đun đến khi nước trong nồi còn 150 ml, uống trong ngày khi thuốc còn ấm.
Hoặc 50 g cà gai leo khô hãm với nước sôi, cho người say rượu uống thay nước.
Dùng bài thuốc này sẽ nhanh chóng tỉnh rượu, bảo vệ tốt tế bào gan. Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo có tác dụng bảo vệ tế bào gan mạnh đến nỗi khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ cà gai leo thì sẽ tránh được say, nếu bị say thì uống nước sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh chóng giải rượu.
2 Chữa viêm gan, xơ gan và hỗ trợ chống tế bào gây ung thư:
gai leo
 Cà gai leo có tác dụng điều trị bệnh gan vô cùng hiệu quả
Cà gai leo có tác dụng bảo vệ gan, ức chế sự phát triển xơ gan nhờ dạng chiết toàn phần và bộ phận hoạt chất chính glycoalcaloid. Nó còn có tác dụng miễn dịch các gen,  ức chế ung thư và gen gây ung thư của virus
Bài thuốc: 
Cà gai leo (thân, rễ, lá) 30g, cây dừa cạn 10g, cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10g. Tất cả sao vàng, sắc uống hàng ngày trong vòng 1  tháng.
3. Điều trị các bệnh về gan ( viêm gan B, xơ gan…)
Cà gai leo còn làm thuốc để chữa viêm gan đặc biệt là viêm gan B mãn tính thể hoạt động.
Đồng thời nó còn làm hạn chế tăng trọng lượng gan do nhiễm độc;
Ngăn chặn thoái hoá mỡ và hiện tượng chảy máu vi thể trong nhu mô gan.
Bài thuốc:
Dùng 35 g rễ hoặc thân lá cà gai leo cho vào 1 lít nước cho vào nồi đun cho đến khi còn 300 ml chia uống 3 lần/ngày, giúp hạ men gan, giải độc gan rất tốt.