Gạo giả được sản xuất từ khoai và nhựa như thế nào?

Bây giờ, tin tức về gạo giả đã được lưu lại trên các trang web truyền thông xã hội và nó là khá đáng báo động. Nhưng điều đáng sợ nhất là, theo tin đồn, gạo nhựa hiện nay đang được xuất khẩu sang các nước châu Á khác như Việt Nam, Singapore, Indonesia và Ấn Độ.
Các tin tức về gạo giả có nguồn gốc ở Thái Nguyên, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, nơi sản xuất gạo giả từ nhựa và khoai tây.
Các hạt gạo giả được làm bằng khoai tây trộn và nhựa tổng hợp công nghiệp có thể gây chết người nếu ăn trên một lượng nhất định hàng ngày.
fake-rice
Các chuyên gia y tế đang cảnh báo người dân rằng những hạt nhựa có thể gây hại cho hệ tiêu hóa nếu tiêu thụ. Một quan chức hiệp hội Nhà hàng Trung Quốc cho biết rằng ăn ba bát gạo giả này là tương đương với ăn vào một túi nhựa.
Vấn đề tồi tệ nhất là rất khó để phân biệt giữa một gạo giả và gạo tự nhiên bằng mắt thường
gao-gia-bang-nhua
Cách duy nhất để phân biệt là gạo nhựa bằng cách nấu và cảm giác ăn là nó vẫn còn cứng và khó tiêu hóa. Một cách khác là nấu cháo với gạo nhựa sẽ tạo thành một màng nhựa trên bề mặt..
gao-que-da-nang-gao-nhua

Tuy nhiên, những cáo buộc về gạo giả của Trung Quốc chưa được chứng minh là đúng. Bộ trưởng Bộ Nội thương và Tiêu thụ Hasan Malek của Malaysia nói rằng mọi người không nên hoảng sợ về thông tin cho đến khi nó được chính thức xác nhận.

"Các tin tức có thể là đúng hay sai; chúng ta không biết. Chúng tôi cũng không biết nếu gạo giả đã bước vào đất nước, nhưng chúng ta không thể có những điều như vậy nhẹ và sẽ tiến hành điều tra trên toàn quốc." Ông nói với Star Online.

"Chúng tôi sẽ tiến hành điều tra của chúng tôi, nhưng tôi sẽ đôn đốc để bảo vệ người tiêu dùng và báo cáo với Bộ sau khi điều tra các nguồn cung cấp gạo. Tất cả các báo cáo sẽ được bảo mật." ông Hasan nói thêm.

Mặc dù ông thừa nhận rằng gạo giả sẽ khó có thể phát hiện nếu trộn cùng với gạo bình thườngNhững điều tốt là, một nhóm điều tra sẽ tập trung vào thử nghiệm mẫu gạo tại các cửa hàng nhỏ vì chúng tôi được báo cáo rằng gạo nhựa đang được bán chỉ trong các cửa hàng nhỏ, siêu thị không lớn, làm cho nó khó khăn hơn để phát hiện.

gao-gia-bang-nhua -gao-an-toan-tai-da-nang

"Là một phần của giám sát thường xuyên của AVA, gạo nhập khẩu thường xuyên được kiểm tra và lấy mẫu để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và các yêu cầu của chúng tôi", một phát ngôn viên của Agri-Food và Cơ quan Thú y (AVA) của Singapore nói với The Straits Times, khi họ phản ứng với tin tức sau khi tin đồn rằng gạo giả đã vào đất nước. "Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin phản hồi về gạo giả."

Vẫn không thuyết phục đủ? Hãy xem dây chuyền sản xuất gạo giả hiện đại tại video này!

Cách tốt nhất để không ăn phải gạo giả giả là ăn gạo quê, bởi vì gạo quê không qua quá trình đánh bóng nên vẫn còn những hạt cám nhỏ bám xung quanh. -> xem thêm